TPHCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh các lớp đầu cấp

TPHCM nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh các lớp đầu cấp. Ảnh minh họa

Ngày 3/4, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.

Theo đó, UBND TP yêu cầu, phấn đấu đủ chỗ học cho con em nhân dân TP, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân, mồ côi; thực hiện tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học bắt buộc đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học. Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của Thành phố.

Phấn đấu 100% trẻ trong độ tuổi đi học kể cả tạm trú đều được đến trường. Phấn đấu 100% học sinh lớp 1, 2, 3, 4 và khuyến khích học sinh các lớp còn lại được học 2 buổi/ngày nhằm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đồng thời xây dựng Kế hoạch năm học tiếp theo cho lớp 5 cũng được học 2 buổi/ngày.

Khuyến khích tiếp tục phát triển trường thực hiện chương trình chất lượng cao “trường tiên tiến, hội nhập quốc tế” tại TPHCM; các trường trung học tổ chức dạy tăng cường tiếng Anh, dạy môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh nhằm thực hiện chủ trương chủ động hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của TP. Khuyến khích tổ chức dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp Chương trình Anh và Việt Nam tại các trường trên địa bàn TP.

Thực hiện đúng quy chế tuyển sinh ở mỗi bậc học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo nghiêm túc, công bằng, chính xác, đánh giá đúng trình độ người học, phản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Thí điểm áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System – gọi tắt là bản đồ GIS) trong tuyển sinh tại thành phố Thủ Đức, Quận 8 và quận Tân Bình.

Việc tuyển sinh thực hiện theo Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023 – 2024 của UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện Trong đó, học sinh được học tại trường gần nơi cư trú (có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường).

Phấn đấu 100% việc đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến (theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo), trong đó cha mẹ học sinh và học sinh thực hiện hai giai đoạn: kiểm tra thông tin tuyển sinh và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp của Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn.

Việc nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường sau khi đã xác nhận nhập học sẽ thực hiện theo Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của địa phương. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Đối với bậc mầm non, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7/2023 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8/2023. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 15/6/2023 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8/2023. TPHCM phấn đấu huy động 100% trẻ 6 tuổi đang cư trú trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện vào học lớp 1, danh sách do Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quy định. Việc tuyển sinh được triển khai theo hình thức trực tuyến, trong đó đặt mục tiêu tất cả trẻ vào lớp 1 đều được khai báo hoặc cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục, có mã số định danh học sinh. TPHCM không nhận học sinh học sớm tuổi, không nhận học sinh ngoài danh sách nếu chưa nhận đủ số lượng học sinh theo danh sách phân bổ của UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện. Trường hợp nhận học sinh ngoài danh sách sẽ do Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp xét duyệt.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6, công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7/2023, công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8/2023.

Đối với tuyển sinh lớp 10, học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 nếu thuộc một trong các diện sau: Học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT. Những trường hợp còn lại, học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023 tại TPHCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Năm nay, phương thức tuyển sinh lớp 10 là thi tuyển. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu – Đại học quốc gia TPHCM). Học sinh được yêu cầu lựa chọn nguyện vọng gần nơi cư trú, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Ngày thi dự kiến tuyển sinh lớp 10 là 6 và 7/6/2023. Riêng các trường có yếu tố nước ngoài, trường tư thục sẽ diễn ra từ ngày 3/7 đến ngày 25/8/2023.

M.Hiệp

NGUỒN: thanhuytphcm.vn