Đổi, cấp lại thẻ BHYT không phân biệt địa bàn

Tôi năm nay đã ngoài 70 tuổi, không biết dùng điện thoại thông minh để đăng ký thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) qua mạng. Nay thẻ BHYT của tôi bị mất, muốn xin cấp lại thẻ mới thì phải làm sao? (Trần Quang Thọ, ngụ TP Thủ Đức, TPHCM). 

– Theo công văn số 2701/BHXH-TST vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, khi người dân bị mất thẻ BHYT hoặc bị rách, nát, hỏng… mà có nhu cầu cấp lại, đổi thẻ mới (không thay đổi thông tin) để khám chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị di động thông minh cài đặt ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này để khám, chữa bệnh BHYT, không thực hiện cấp đổi thẻ BHYT giấy.

Trường hợp người dân không sử dụng thiết bị di động thông minh, bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ BHYT giấy theo mẫu quy định tại quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3-12-2020 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới). Người tham gia BHYT có thể đến cơ quan BHXH nơi gần nhất để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn. Thời hạn giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

NGUYỄN HÒA/SGGP