Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội – Cà Mau

Chuyến bay QH1281 được khai thác bằng dòng tàu bay phản lực Embraer do Bamboo Airways triển khai, đánh dấu việc lần đầu tiên có đường bay thẳng kết nối Hà Nội với Cà Mau – mảnh đất cực nam tổ quốc.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Cảng hàng không Cà Mau, lãnh đạo Bamboo Airways cắt băng khai trương đường bay mới trong khuôn khổ sự kiện (Ảnh: Huy Spotter)

Ngày 29/4, chuyến bay số hiệu QH1281 đã hạ cánh xuống sân bay Cà Mau lúc 9:45, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử có đường bay thẳng kết nối Thủ đô Hà Nội và Cà Mau do Bamboo Airways khai thác. Đây cũng là dấu mốc quan trọng của Bamboo Airways khi thông qua sự kiện này, hãng đã hoàn thành kết nối toàn bộ mạng lưới 22 sân bay nội địa.

Sự kiện khai trương đường bay có sự tham gia của Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình; Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải.

Đường bay thẳng của Bamboo Airways kết nối Cà Mau với Thủ đô Hà Nội có thời gian bay hơn 2 giờ, tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần. Hai khung giờ khởi hành của hãng là 06h55 cất cánh từ Hà Nội và 09h55 cất cánh từ Cà Mau, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Tần suất chung sẽ tăng dần tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu của hành khách.

Tuyến đường Hà Nội – Cà Mau là một trong những hành trình đường bộ dài nhất cả nước, với khoảng cách lên đến hơn 1.900km. Trước đây, hành khách phải di chuyển nhiều ngày bằng đường bộ kết hợp đường thủy, hoặc bằng các chuyến bay nối chuyến.

Với việc Bamboo Airways đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Cà Mau bằng phản lực Embraer hiện đại, hành khách có thể rút ngắn thời gian, di chuyển gần 2 ngàn cây số giữa 2 đầu đất nước chỉ còn hơn 2 tiếng.

Đường bay mới Hà Nội – Cà Mau do Bamboo Airways khai thác được kỳ vọng sẽ củng cố mạng lưới giao thông qua đường hàng không tại địa phương.

Chọn bay cùng Bamboo Airways, hành khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ hàng không định hướng 5 sao quốc tế với mức giá hấp dẫn, đã bao gồm hành lý, suất ăn và đồ uống chất lượng, dịch vụ giải trí…, đội ngũ tiếp viên chuyên nghiệp, tận tâm. Các chuyến bay của Hãng đúng giờ nhất toàn ngành xuyên suốt các năm, với tỷ lệ an toàn tuyệt đối 100%.

Để khai thác đường bay thẳng lịch sử này, Bamboo Airways sử dụng dòng máy bay phản lực khu vực Embraer 190 với khả năng vận chuyển tối đa 98 hành khách. Đây là dòng máy bay chủ lực đã tạo nên dấu ấn tiên phong của Bamboo Airways trên hàng loạt đường bay thẳng lịch sử, tiếp cận các sân bay nội địa vốn bị hạn chế về năng lực trong suốt thời gian dài như Côn Đảo, Điện Biên… Tại Việt Nam hiện nay, Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất vận hành dòng máy bay phản lực hiện đại này.

Embraer 190 còn cho phép Bamboo Airways cung cấp dịch vụ tiêu chuẩn hạng thương gia trên các đường bay thẳng tới Cà Mau. Nhờ vậy, hành khách sẽ có cơ hội mua vé hạng thương gia khi đến với Đất Mũi, để tận hưởng trọn vẹn nhiều đặc quyền ưu tiên như check-in, lối đi riêng lên máy bay, trải nghiệm Phòng chờ Thương gia; khoang khách tiện nghi, riêng tư; suất ăn và đồ uống cao cấp; tiếp viên phục vụ chuyên biệt…

Được đưa vào khai thác ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của người dân, dịch vụ bay mới trên tuyến Hà Nội – Cà Mau của Bamboo Airways còn được kỳ vọng góp phần hỗ trợ địa phương gia tăng liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và của cả ngành Hàng không.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng, mạng bay kết nối trung tâm kinh tế – xã hội đầu não của cả nước là Thủ đô Hà Nội với Cà Mau sẽ tạo cầu nối thuận lợi giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội trao đổi, kết nối và đẩy mạnh hợp tác với địa phương, qua đó kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Cà Mau nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.”

Về phía tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, việc phát triển mạng lưới bay thẳng mới tiếp cận Cà Mau được Tỉnh Cà Mau xác định là động lực để đưa vùng Đất Mũi thành điểm đầu phía Nam của Tổ quốc.

“Mạng lưới bay thẳng mới tiếp cận Cà Mau có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh, rút ngắn khoảng cách giữa Cà Mau với các vùng, miền trong nước. Qua đó tạo điều kiện để địa phương thu hút đầu tư, phát triển du lịch, giao thương thuận lợi, tạo đà để Cà Mau phát triển kinh tế – xã hội trong những năm tiếp theo”, ông Huỳnh Quốc Việt nói.

Là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau sở hữu 02 Vườn Quốc gia (Mũi Cà Mau, U Minh hạ) được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển và khu Ramsa thế giới. Các hệ sinh thái rừng cùng với những nét văn hóa độc đáo của địa phương giúp Cà Mau có tiềm năng du lịch trải nghiệm, khám phá rất lớn.

Bên cạnh đó, địa phương này sở hữu 12 di tích Quốc gia và 32 di tích cấp tỉnh; hơn 40 di sản văn hóa phi vật thể được ghi nhận. Trong đó có 03 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục văn hóa phi vật thể Quốc gia, gồm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và 2 loại hình tri thức dân gian: Nghề thủ công truyền thống Gác kèo ong và Nghề thủ công truyền thống Muối ba khía.

Với việc Bamboo Airways khai thác đường bay mới đến Cà Mau, người dân thủ đô và các địa phương lân cận có thêm cơ hội bay thẳng để tìm hiểu, khám phá mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Ở chiều ngược lại, người dân Cà Mau và các tỉnh trong khu vực miền Tây Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long… cũng có thêm lựa chọn bay thẳng khi muốn bay đến Hà Nội, thay vì di chuyển bằng đường bộ trước đó.

Mặt khác, hoạt động này được kỳ vọng sẽ củng cố mạng lưới giao thông qua đường hàng không tại địa phương, cả về năng lực và chất lượng dịch vụ, qua đó tối ưu hóa công suất tại cảng hàng không Cà Mau. Hiện tại, công suất khai thác tại Cảng ước tính 35.000 – 40.000 khách/năm. Tuy nhiên trên thực tế, công suất của Cảng hàng không Cà Mau có thể đáp ứng khả năng khai thác lên đến 200.000 khách/năm./.

KC
NGUỒN: https://dangcongsan.vn/kinh-te/lan-dau-tien-co-duong-bay-thang-ha-noi-ca-mau-636872.html