Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

0
174
Ngày 31-1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố cùng Cục Nghiệp vụ QLTT nhanh chóng phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng dịch bệnh viêm phổi do vi-rút corona (nCoV) để thu lợi trái phép.

Theo đó, qua kiểm tra, nếu phát hiện các cá nhân, tổ chức lợi dụng thị trường có biến động về nhu cầu phòng ngừa dịch bệnh do nCoV gây ra để trục lợi, định giá bán hàng hóa là trang thiết bị y tế như: khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế một cách bất hợp lý; buôn bán vận chuyển hàng giả, kém chất lượng, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có dấu hiệu tội phạm.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, đã có hiện tượng đẩy giá bán mặt hàng khẩu trang y tế cao gấp 6 đến 8 lần so với giá trước đây tại một số hiệu thuốc tại TP Hà Nội. Theo đó, một hộp khẩu trang y tế dùng một lần có giá từ 40 đến 60 nghìn đồng/hộp 50 chiếc đang được bán với giá từ 300 đến 350 nghìn đồng.

Sáng 31-1, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội kiểm tra sáu cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU – số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Lực lượng chức năng phát hiện, hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá, bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh không niêm yết giá.

NGUỒN : NDĐT