Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp để khởi động kinh doanh sau dịch Covid-19

0
69

Chiều 9-6, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) và Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) tổ chức Hội nghị với chủ đề “Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp và nông dân để khởi động kinh doanh sau dịch Covid-19”.

Tiêu chuẩn mới cho doanh nghiệp để khởi động kinh doanh sau dịch Covid-19

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trao Chứng nhận cho đại diện DN HVNCLC tại Hội nghị.

Chương trình nhằm khởi động lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau nhiều tháng cách ly xã hội.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ KH-CN, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Global G.A.P cùng hơn 200 đại biểu là đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp, nông dân các dự án khởi nghiệp, nông nghiệp miền Bắc, các chuyên gia và các phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội nghị nhằm tổng kết việc thực hiện Thỏa thuận chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm giữa Bộ KH-CN với Hội DN HVNCLC được ký vào tháng 8-2018.

Trong hai năm thực hiện Thỏa thuận, Bộ KH-CN đã phối hợp với Hội DN HVNCLC giúp cộng đồng doanh nghiệp và nông dân nâng cao nhận thức trong lĩnh vực xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, qua đó giảm thiểu các lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm về nhân lực, thời gian, nguyên nhiên liệu, năng lượng, bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với người lao động và cộng đồng…, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, thỏa mãn ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, cải thiện hình ảnh, thương hiệu và tính cạnh tranh của doanh nghiệp. Đã có 54 doanh nghiệp được cấp chứng nhận. Trong đó có 26 doanh nghiệp ngành phi thực phẩm được trao chứng nhận tại Lễ khai mạc Hội chợ HVNCLC TP Hồ Chí Minh và Diễn đàn Mekong Connect tại Cần Thơ…

Đặc biệt, từ sự lan tỏa và tính thiết thực, Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập đã được nhiều tổ chức như Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, GMP, Global G.A.P.… thừa nhận. Trong đó có hai công trình nổi bật là xây dựng được tiêu chuẩn Localg.a.p. dành cho nông nghiệp và HVNCLC – Chuẩn hội nhập dành cho 5 ngành phi thực phẩm.

Bộ KH-CN đã hỗ trợ các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật như: Giới thiệu chuyên gia có kinh nghiệm từ các Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia tham gia nhóm công tác xây dựng “Bộ tiêu chí hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập các nhóm ngành phi thực phẩm”. Hướng dẫn xây dựng và góp ý “Bộ Tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao cho các ngành dệt may – da giày, cao su – nhựa, hóa mỹ phẩm, chế biến gỗ”. Tham gia Hội đồng tư vấn đánh giá hàng Việt Nam Chất lượng cao thành phố Hồ Chí Minh đối với nhóm sản phẩm thực phẩm. Tham gia ba Hội đồng xét duyệt “Hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập” ngành phi thực phẩm. Ngoài ra, theo yêu cầu của Hội DNHVNCLC, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cử đơn vị kỹ thuật hướng dẫn Hội về công tác xây dựng, góp ý dự thảo tiêu chuẩn cơ sở cho nước mắm truyền thống.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến xây dựng nhận thức và kiến thức nền cho nông dân và doanh nghiệp về tiêu chuẩn: Thông qua các buổi tọa đàm và Hội thảo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cùng Hội DN HVNCLC giúp doanh nghiệp phát triển kiến thức nền tảng trong hoạt động áp dụng tiêu chuẩn nhằm nâng cao giá trị nông sản và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Hội nghị, Bộ KH-CN và Hội DN HVNCLC đã ký kết triển khai chương trình tư vấn, huấn luyện nông dân thực thiện chuẩn Localg.a.p. tại các tỉnh biên giới phía Bắc.

AN HÀ/NDĐT