Thường trực Chính phủ họp xử lý một số dự án yếu kém thuộc ngành công thương

0
25

Chiều 24-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về kế hoạch và phương án tổng thể xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Thường trực Chính phủ họp xử lý một số dự án yếu kém thuộc ngành công thương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của Ban Chỉ đạo xử lý tồn tại, yếu kém tại một số dự án và doanh nghiệp kém hiệu quả thuộc ngành công thương. Đến nay, có một số dự án được đưa vào hoạt động và một số dự án được xử lý với hình thức phù hợp.

Thủ tướng đề nghị tổ công tác báo cáo Ban Chỉ đạo để xem xét xử lý từng dự án cụ thể, cũng như báo cáo Thường trực Chính phủ. Tinh thần là không để kéo dài, không để chậm trễ, gây thất thoát tài sản Nhà nước; nếu phục hồi được thì cố gắng phục hồi, còn không thì buộc phải phá sản, giải thể, thanh lý… Cần có quyết sách rõ ràng từng dự án, “cái nào phục hồi, cái nào phá sản”. Phát hiện sai đến đâu, xử lý đến đó; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình xử lý các dự án này.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực hiện mục tiêu kép, trong đó bảo vệ sức khỏe của nhân dân là hết sức cần thiết; mở cửa cho chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao, đón người Việt Nam ở nước ngoài về phải được giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Chúng ta cũng có hình thức và biện pháp mới trong cách ly, không để xóa đi thành quả quan trọng mà chúng ta đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng cũng khẳng định: không có chuyện mở cửa cho các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam từ ngày 1-7 tới. Chúng ta phải nâng cao tinh thần cảnh giác không để vấp phải sai lầm trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu; không vì nôn nóng mà mở cửa, ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Điều này phải được quán triệt trong mọi cấp, mọi ngành. Chúng ta cũng phải quan tâm hơn nữa biện pháp phòng bệnh chủ động: sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh; tăng cường rửa tay, đeo khẩu trang ở nơi đông người… Khi xuất hiện trường hợp dương tính ở cộng đồng, phải được xử lý kịp thời, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Trách nhiệm của ngành y tế là hết sức nặng nề, luôn phải sẵn sàng báo động để xử lý kịp thời.

Thủ tướng cho biết, về vấn đề cách ly có những hình thức mới như tại gia; tại khách sạn, nhà máy… Việc cách ly tập trung như các khu quân đội càng không thể xem nhẹ.

Thủ tướng cũng chấp thuận tăng tần suất các chuyến bay để đưa người Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước và đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân lành nghề vào Việt Nam; đưa người Việt Nam ra nước ngoài lao động, học tập.

Thủ tướng đồng ý phương án ưu tiên 14 nghìn người Việt Nam sẽ được bố trí về nước nhưng cần có quy định, quy trình thủ tục rõ ràng, công khai, minh bạch hơn; công khai biện pháp cách ly an toàn, linh hoạt, phù hợp trên cơ sở kiến nghị của ngành y tế. Chúng ta chưa mở cửa đón khách du lịch nhưng ngành du lịch cần có phương án chuẩn bị. Bộ Giao thông vận tải bố trí đầy đủ các loại máy bay, các hãng hàng không; thu phí, vé. Bộ Tài chính và Bộ Y tế đề xuất thu phí phù hợp các đối tượng trên. Thủ tướng đề nghị ngành y tế và Ban Chỉ đạo theo dõi, bám sát mọi diễn biến để kiên trì thực hiện năm nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly phù hợp, khoanh vùng và dập dịch trong giai đoạn tới.

Các cơ quan truyền thông tiếp tục thông tin công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân yên tâm; yêu cầu các địa phương có những biện pháp cụ thể không để người dân chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Thường trực Chính phủ đề nghị tính toán, đề xuất cụ thể thời điểm mở cửa cho các chuyến bay thương mại quốc tế. Một tinh thần đề cao cảnh giác, bảo vệ thành quả, sức khỏe nhưng phải thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trong lúc này. Yêu cầu Bộ Y tế duy trì năng lực và sẵn sàng của hệ thống đáp ứng các tình huống của dịch bệnh khi được phát hiện, nhất là quy trình hướng dẫn chuẩn, tập huấn nâng cao năng lực, sẵn sàng khi tình huống xảy ra, xử lý nhanh, không để dịch lây lan.

Bộ Công an cần hướng dẫn các cơ quan, tổ chức làm thủ tục mời, đón, bảo lãnh, cung cấp hành trình của khách tại Việt Nam để duyệt cấp thị thực nhanh chóng, thuận lợi, nhất là những khách đến từ vùng an toàn, có giấy xác nhận âm tính của các cơ quan chức năng. UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh có cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thủy quốc tế lựa chọn khu vực an toàn cho các thương nhân thực hiện việc trao đổi, ký kết với các đối tác. Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung; tiếp tục sử dụng các doanh trại, trường học… để sẵn sàng đón lượng lớn bà con đang chuẩn bị về. Bộ Quốc phòng tiếp tục kiểm soát, giám sát chặt khu vực biên giới đường bộ, nhất là đường mòn, lối mở. Đối với các vùng dịch phức tạp, các hãng hàng không Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải chuẩn bị phòng dịch kỹ lưỡng các chuyến bay thương mại đi và đến Bắc Kinh (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc). Nếu dịch diễn biến phức tạp, báo cáo kịp thời để dừng các chuyến bay. Khi tiến hành chuyến bay phải phối hợp chặt chẽ, cụ thể.

Thủ tướng cũng chỉ đạo, khi các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc chấp thuận thì Việt Nam sẽ tăng cường đưa lao động trở lại các nước này. Bộ Công thương phối hợp các bộ, ngành chủ động triển khai các giải pháp kết nối, thúc đẩy lưu thông hàng hóa với các thị trường quốc tế. Nếu cần thiết thì cử đoàn công tác tới các vùng, địa bàn cơ bản an toàn trên thế giới để thúc đẩy giao thương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp Bộ Y tế triển khai giám sát, xét nghiệm Covid-19 đối với thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Nhà nước chủ trì phối hợp thực hiện Nghị quyết 42 và 84 của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội. Các bộ, ngành, địa phương phải chủ động thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm tăng trưởng GDP ở mức 4-5%. Chúng ta có cơ sở để đạt mức này, cho nên, nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành trong sáu tháng cuối năm là phải tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện tăng trưởng. Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đôn đốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án, các giải pháp; trong đó coi trọng biện pháp kích cầu, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa, du lịch nội địa. Yêu cầu Bộ Y tế chuẩn bị làm lễ tuyên truyền về y tế Việt Nam khi bệnh nhân số 91 xuất viện. Bộ Tài chính đề xuất thu phí cách ly, hỗ trợ các lực lượng quân đội, nhân viên y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về thành công trong phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phê phán sự chủ quan, mất cảnh giác; tuyên truyền về thúc đẩy công nghệ số, chuyển đổi số trong làm việc, học tập, khám chữa bệnh từ xa…

* Tính đến tháng 6, dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các trường hợp mắc tại cộng đồng kể từ ngày 16-4. Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn. Do vậy, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn thông qua triển khai các biện pháp cụ thể như ngăn chặn dịch xâm nhập thông qua kiểm soát nhập cảnh đường hàng không và kiểm soát đường biên giới trên bộ, đường mòn, lối mở; tổ chức cách ly hiệu quả tại các cơ sở cách ly, tăng cường nghiên cứu khoa học, tiếp tục truyền thông phòng, chống Covid-19…

Ban Chỉ đạo cho biết, từ đầu tháng 4 đến ngày 22-6, chúng ta đã tiếp nhận 42 chuyến bay, cách ly 9.760 công dân nhập cảnh, trong đó có 9.109 công dân Việt Nam và 651 người nước ngoài.

THANH GIANG/NDĐT