ĐT Thường trực: 0824270686; 0918887081 

BAN BIÊN TẬP KÊNH TVEL TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO VÀ CẢM ƠN QUÝ BẠN ĐỌC. KÍNH CHÚC QUÝ BẠN ĐỌC LUÔN VUI KHỎE, THÀNH ĐẠT, AN LÀNH VÀ HẠNH PHÚC

Trang chủ KHỞI NGHIỆP - KINH DOANH & QUẢN TRỊ KINH DOANH Nhiệm vụ kép ở Công ty An ninh mạng

Nhiệm vụ kép ở Công ty An ninh mạng

0
280

Trong số các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Viettel lần thứ IX (2015-2020), có một nhiệm vụ trọng tâm chưa từng được đề cập trong lịch sử phát triển Viettel: Làm chủ các công nghệ trên không gian mạng, bảo đảm an ninh quốc gia, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền công dân và hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam. Công ty An ninh mạng Viettel đã nhận vai trò thực hiện sứ mệnh ấy.

Nhiệm vụ kép ở Công ty An ninh mạng
Công ty An ninh mạng Viettel có đội ngũ chuyên gia trẻ trung nhưng giàu kinh nghiệm.  Ảnh: HÀ THI

Nhiệm kỳ qua, Công ty An ninh mạng (VCS) đã làm tốt nhiệm vụ kép, vừa bảo vệ hệ thống mạng của tập đoàn, một số sự kiện quan trọng của quốc gia, vừa mở rộng kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin (ATTT).

Một trong những thành tích nổi bật thời gian qua là VCS đã phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công, đảm bảo an toàn an ninh mạng quốc gia tại một số sự kiện quốc tế quan trọng; trong đó, phải kể đến sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội năm 2019. Thời gian khi ấy rất gấp, đội ngũ kỹ sư của VCS chỉ có hai tuần để chuẩn bị. Đồng chí Trịnh Hoài Nam, người phụ trách ATTT của Viettel tại Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, nhớ lại: “Chúng tôi phải xem xét, đánh giá hạ tầng ở Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô, xác định cấu hình an toàn, giả lập các cuộc tấn công, dựng hạ tầng, khai báo hạ tầng… Công việc liên quan rất nhiều mảng chuyên môn, từ mã độc, an ninh hạ tầng, các lớp ứng dụng, bảo vệ vòng ngoài… Trên cơ sở đó, chúng tôi phải huy động hơn 20 cán bộ, nhân viên làm việc ngày đêm thay nhau không nghỉ, cả lúc chuẩn bị và trong ngày hội nghị, lúc nào cũng trực chiến và giám sát 24/7”.

Suốt thời gian đó, đội ATTT Viettel của VCS ghi nhận có nhiều vụ tấn công từ chối dịch vụ Ddos. Chỉ riêng trong ngày hội nghị, có khoảng 10-20 cuộc tấn công Ddos từ ngoài vào, 20-30 cuộc tấn công từ trong ra. Tất cả các cuộc tấn công này đều đã nằm trong phương án chuẩn bị của các kỹ sư Viettel và bị vô hiệu hóa kịp thời.

Một sự kiện lớn khác mà VCS đóng góp bảo đảm ATTT là Hội nghị thượng đỉnh APEC Đà Nẵng 2017. Khi đó, các cuộc tấn công khá nghiêm trọng ở chỗ cường độ tấn công lớn, 5 Gigabiz/giây, nhưng nhờ có sự chuẩn bị sẵn từ hạ tầng mạng internet của Viettel, nên cuộc tấn công chưa đến mạng của hội nghị đã bị chặn đứng.

Năm 2019, VCS đã chặn được 30.000 cuộc tấn công và sự cố mạng của tập đoàn cùng khách hàng ở 10 thị trường quốc tế mà Viettel đầu tư, cũng như trong khối Chính phủ và khối doanh nghiệp trong nước. VCS là lực lượng chính, trực tiếp tham gia xử lý các sự cố về ATTT mang tầm cỡ quốc gia như sự cố với Vietnam Airlines, EVN, Sun Group, VP Bank… Những hoạt động này đã góp phần lớn mang lại giá trị thương hiệu cho Viettel trên mặt trận ATTT, củng cố niềm tin của Đảng, Chính phủ, quân đội và xã hội đối với năng lực của tập đoàn trong lĩnh vực ATTT.

Có những cuộc tấn công được phát hiện và ngăn chặn ngay từ ban đầu, nhưng có những cuộc tấn công đã đi sâu vào hệ thống khiến các chuyên gia bảo mật của VSC phải điều tra kỹ càng, rà soát toàn bộ để phản ứng triệt để. Đồng chí Nguyễn Công Cường, kỹ sư thuộc Trung tâm Giám sát và Phản ứng trên không gian mạng thuộc VCS cho biết: “Thực sự là những cuộc đấu trí với kẻ thù giấu mặt mà cả hai bên đều là những “quái kiệt”. Việc điều tra, khoanh vùng, làm sạch toàn bộ được những gì mà hacker gây ra là cuộc chạy đua gay gắt một mất một còn giữa hai bên, nhưng lại hoàn toàn thầm lặng, bí ẩn với bên ngoài”.

Hiện nay, VCS đã xây dựng được 6 hệ sinh thái với 25 sản phẩm, bao trùm các lĩnh vực giám sát và bảo vệ ATTT cho doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ, chống tấn công mạng có chủ đích nâng cao, bảo vệ ATTT trên nền tảng đám mây, ATTT cho mạng viễn thông… VCS đã bước đầu hoàn thành mục tiêu đề ra với doanh thu năm 2019 tăng 3,4 lần so với năm 2017.

THÀNH AN/QĐND