NGƯỜI THẦY GIÁO YÊU NGHỀ

0
1183

 

Thầy Lê Nha Trang sinh ngày 15/07/1970 quê ở Ấp Vịnh Góc, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

Thầy Lê Nha Trang

Thầy sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, năm 19 tuổi tốt nghiêp trung học phổ thông, vừa ra trường thầy dự thi vào trường Đại học Cần Thơ ngành Sư phạm, giữa biển đời còn đầy cám dỗ vừa bước chân vào cổng trường năm 1990 thì Thầy nhận được tin quê nhà mẹ đã qua đời. Thế là bao nhiêu mơ ước tan theo mây khói. Thầy đành gát lại chuyện học hành của mình cùng với người cha già để nuôi 5 đứa em mình còn nhỏ dại tiếp tục ăn học. Thấy hoàn cảnh khó khăn. Năm 1995 Thầy  được Thầy Trần Thanh Phón nguyên Hiệu trưởng trường THCS Quang Trung xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau xem hồ sơ học bạ THPT với thành tích học giỏi. Thầy Trần Thanh Phón đã nhận vào dạy và đưa đi học tại trường Cao đẳng Sư phạm Bạc Liêu. Đến nay đã có 25 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ một thầy giáo trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, nay trở thành cán bộ quản lý là cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng của thầy giáo Lê Nha Trang phó hiệu trưởng- Chủ tịch công đoàn trường Tiểu học-Trung học cơ sỡ Thạnh Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Tốt nghiệp Đại Học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Ngữ Văn năm 2005, thầy chuyển công tác về giảng dạy tại Trường THCS Thạnh Hưng nay là trường TH-THCS Thạnh Hưng với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ chuyên môn. Đến năm 2015 thầy  giử chức vụ Phó hiệu trưởng nhà trường. Dù ở cương vị nào, thầy cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên và tìm giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của nhà trường cũng như của ngành.

Với lòng yêu nghề, mến trẻ, hơn 25 năm công tác trong ngành Giáo dục, thầy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên cương vị là phó hiệu trưởng – Chủ tịch công đoàn Trường TH-THCS Thạnh Hưng, ngôi trường hai cấp học có bề dày về truyền thống dạy và học, thầy xác định: Yếu tố quyết định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường chính là nâng cao chuyên môn và giáo dục đạo đức học sinh. Thầy Lê Nha Trang cũng luôn phát huy dân chủ, quan tâm và phối hợp chặt chẻ với thầy Trương Thanh Toàn hiệu trưởng nhà trường và  cô Đoàn Ngọc Âu phó hiệu trưởng phụ trách cấp tiểu học, luôn tạo điều kiện để giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; cùng với Ban chấp hành  công đoàn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho anh chị em giáo viên của trường, tập trung đổi mới phương pháp dạy – học, thực hiện tốt các phong trào và cuộc vận động như: “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…; đồng thời gương mẫu, sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy và thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Từ đó Thầy được đồng nghiệp cũng như phụ huynh học sinh kính trọng.

Thầy Lê Nha Trang là người “có tầm nhìn xa”, thầy không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh việc tham mưu với Hiệu trưởng, chính quyền địa phương đầu tư góp phần cho trường học, thầy cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực xã hội và ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp ngày công xây dựng cơ sở vật chất, ủng hộ quỹ khuyến học để giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học.

Đến nay, chuyên môn trong nhà trường thực hiện rất tốt và cơ sở vật chất  nhà trường khang trang, khuôn viên nhà trường, hoa kiểng, cây cảnh từng bước đáp ứng nhu cầu dạy – học. Nhiều năm nay, trường là đơn vị có số lượng học sinh khá đông; đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Với những thành tích đóng góp của Thầy đầu năm 2020 nhà trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1và được UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen.

Ngoài việc trường, đối với việc nhà Thầy Lê Nha Trang còn làm tròn phận sự của một người “Mẹ”, người anh trong gia đình đã nuôi cho các em mình ăn học và nối bước theo nghề của mình. Hiện nay Thầy có 5 người em ruột điều là giáo viên, Đảng viên và đứa con gái lớn hiện là giáo viên trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau. Thầy là tấm gương cho lớp trẻ tiếp bước cho tương lai, cho ngành giáo dục của đất nước nói chung,đối với ngành giáo dục huyện nhà nói riêng.

NGUỒN : BÀI, ẢNH: Trần Quốc Đạt/ĐS GDNN