Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay vắng thầy rồi

0
199

Thầy Trần Chút kính yêu. Mới hôm nào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019 em còn gặp Thầy, kính chúc Thầy, nghe Thầy phát biểu, nói cười vui vẻ cùng các anh em, đồng nghiệp …..

Em rất cảm kích và kính quý Thầy, một người Thầy chuyên nghiên cứu ngôn ngữ học uy tín, nhà giáo đáng kính và mẫu mực của nhiều thế hệ sinh viên ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, nay là Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn ( Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

Qua tìm hiểu em được biết Thầy là một nhà giáo ưu tú sinh năm 1940, nguyên quán Gio Linh, Quảng Trị, Thầy không chỉ gắn bó với việc giảng dạy, năm 1990 Thầy còn đảm nhiệm chức vụ phó Chủ tịch Hội ngôn ngữ học Việt Nam, sau đó Thầy đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội ngôn ngữ học TP. Hồ Chí Minh…v..v

Thầy đã tham gia vào việc biên soạn các sách giáo khoa ngữ văn của bộ Giáo dục và đào tạo với bút danh “Hồng Dân”.

Ở tuổi gần 80 Thầy còn là Hội đồng tư vấn cho Trung tâm phát triển Giáo dục và Truyền thông, Thầy thường tham gia các buổi đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí . Ngoài ra, Thầy còn tham gia các hoạt động từ thiện như trao tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học …

Hôm nay 20/11/2020, em và mọi người không còn được gặp Thầy nữa. Vì Thầy đã ra đi mãi mãi sau căn bệnh hiểm nghèo và phần do tuổi cao sức yếu ở tuổi 81 vào tối ngày 01/10/2020, khiến em cũng như biết bao người khác vô cùng thương tiếc .

Mọi người nhớ mãi người Thầy đáng kính với dáng hình gầy, ốm, cao, với điệu ngữ giảng dạy ấm áp, ân cần, dễ hiểu, dễ nhớ, nét mặt Thầy tươi tắn như sẵn nụ cười luôn nở trên môi, như mãn nguyện cuộc đời này với tâm niệm Thầy đã được sống lạc quan yêu đời và đã cống hiến hết những gì có thể cho xã hội, cho thế hệ mai sau đến hơi thở sau cùng, nụ cười như nhắn nhủ nếu một mai Thầy có ra đi mãi mãi, Thầy rất mãn nguyện và hạnh phúc với cuộc sống bao yêu thương mà Thầy có được.

Người Thầy Trần Chút đáng kính, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay vắng Thầy; Nhưng trong ký ức của mỗi người hôm nay ai ai cũng đang nhớ về Thầy như Thầy đang ở quanh đây; Bởi những điều tốt đẹp Thầy đã để lại cho xã hội cho những người học trò bao thế hệ vẫn còn sống mãi!

Để ghi nhớ người Thầy Trần Chút đáng kính, ông Ngô Văn Hiền, Giám Đốc Trung tâm phát triển Giáo dục và Truyền Thông cùng Hội Đồng tư vấn đã lập quỹ từ thiện khuyến học giúp cho các trẻ em học sinh nghèo hiểu học có tên gọi là ” Quỹ khuyến học NGUT Trần Chút “.

NGUỒN : Hướng Dương/ ĐS GDNN