Đừng ảo tưởng – Không phải ai cũng nên khởi nghiệp

0
29
Vẫn còn nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có đủ đam mê thì khởi nghiệp sẽ thành công. Liệu có đúng? Cá nhân tôi cho rằng làm chủ chính mình rất khó, nếu chỉ cần đam mê thì các bạn đã quá ảo tưởng.

Là người từng trải, tôi hiểu những ảo tưởng của các bạn, vì trước khi khởi nghiệp thành công tôi đã mắc phải nhiều sai lầm. Tôi đã từng 2 lần khởi nghiệp. Lần đầu tiên khởi nghiệp là khi mới ra trường, tôi cùng nhóm bạn đại học khởi nghiệp một dự án kinh doanh hoa. Cuối cùng thất bại vì chúng tôi không có tiếng nói chung và không đủ nguồn vốn duy trì dự án. Nhưng trên hết là chúng tôi đã có quá nhiều ảo tưởng.

Đôi bạn sẽ phải mất ngủ vì suy nghĩ làm sao để có tiền xoay sở tình hình công ty

May mắn hơn, khởi nghiệp lần 2 thành công vì tôi đã tìm được những người cộng sự tuyệt vời. Họ có lý tưởng sống riêng, có sự chín chắn mà ngày xưa tôi không có. Chúng tôi làm việc với nhau bằng sự nhiệt huyết, hào hứng và lý trí. Để đổi lấy sự thành công, chúng tôi đã đánh đổi rất nhiều.

Khởi nghiệp – bạn sẽ được làm chủ và được tự do?

Cái sai đầu tiên của chúng tôi khi bắt đầu khởi nghiệp đó là muốn làm chủ. Vì chúng tôi nghĩ khi đó mình có thể tự do làm việc mà không phải gò bó hay gặp bất cứ một sự ràng buộc nào với công ty. Nhưng sự thật thì chúng tôi phải làm việc liên tục, bất kể ngày đêm để chạy doanh số cho dự án, 24 tiếng có lẽ vẫn chưa đủ. Vì thế, đừng bao giờ nghĩ khi nào mình muốn, mình thích thì mình làm. Khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng như vậy. Nếu muốn thoải mái, có lẽ công việc bình thường 8 tiếng mỗi ngày sẽ hợp với bạn hơn.

Mang danh làm chủ nhưng bạn sẽ làm nhiều việc lớn nhỏ khác nhau. Từ việc chào hàng, báo giá,… cho đến gọi vốn. Có những công việc trước đây bạn ghét vô cùng nhưng khi khởi nghiệp bắt buộc bạn phải làm. Nếu không, bạn đành để dự án của mình “chết” sao?

Làm chủ chính mình không phải ai cũng làm được. Đó là một quá trình học hỏi và là bài học rút ra từ những trải nghiệm của bản thân. Vì thế, trước khi tạo dựng và có được những thành công nhất định từ dự án khởi nghiệp mà mình ấp ủ thì đừng bao giờ nghĩ khởi nghiệp là sẽ được làm chủ và được tự do. Không có việc nào đơn giản như vậy đâu!

Khởi nghiệp sẽ giàu có

Ảo tưởng tiếp theo đó là khởi nghiệp thì sẽ trở nên giàu có. Những ai phát ngôn như vậy chứng tỏ họ suy nghĩ quá đơn giản, có rất nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu khi khởi nghiệp, đặc biệt là tiền. Bạn sẽ mệt mỏi vì thiếu vốn, dù đã kinh doanh được một thời gian những vẫn chưa có lợi nhuận. Ngoài những chi phí cố định, hàng trăm chi phí không tên xuất hiện như tiền điện thoại, tiền nước, tiền văn phẩm,… Đôi khi nó sẽ khiến bạn mất ngủ vì phải suy nghĩ cần làm gì để có tiền xoay sở tình hình của công ty.

Khởi nghiệp chính là bạn chấp nhận làm không lương ít nhất là một năm, thậm chí là 2 năm hoặc nhiều hơn thế. Khởi nghiệp sẽ không giúp bạn giàu có nếu bạn không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, và có một tinh thần thép trong quá trình thực hiện.

Khởi nghiệp sẽ giúp bạn rạng danh

Có lẽ, bạn đã quá ảo tưởng về cái gọi là “khởi nghiệp”. Với tấm danh thiếp trên tay, bạn ảo tưởng rằng công ty mình sẽ phát triển vượt bậc, lợi nhuận thu về sẽ hàng chục, hàng trăm tỷ. Lúc đó bạn sẽ được nhiều người biết đến, trở thành một doanh nhân có tầm. Bạn có biết rằng, ước tính chỉ có 3% người khởi nghiệp thực sự thành công. Có những doanh nghiệp duy trì đến 1 năm, 2 năm và cuối cùng cũng thất bại. Bạn nghĩ liệu bạn có làm được?

Khởi nghiệp không bao giờ là dễ dàng. Tôi không khuyên bạn từ bỏ giấc mơ của bạn. Nhưng trước khi bắt tay vào hiện thực hóa một dự án khởi nghiệp, hãy suy nghĩ thật nhiều, thật kỹ về nó. Vì khi đó sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể kiểm soát. Hy vọng những lời chia sẻ của tôi có thể giúp ích cho các bạn.

Theo vieclam24h