ĐỌC BÀI TOÁN LỚP 3, NGÁN NGẨM KIỂU ĐÁNH ĐỐ HỌC SINH

0
122

Dù chỉ là bài toán cấp tiểu học, xong nhiều người khi mới đọc qua đề bài cũng đành bó tay vì câu hỏi dường như không có lời giải

Ngay từ cấp tiểu học thì Toán đã là môn học bắᴛ buộc mà mọi học sinh đều ρhải rèn luyện trong suốt 12 năm đèn sách. Từ những phép tính đơn giản cộng, trừ, nhân, chia ngày tiểu học, cho đến số mũ, cấp số nhân, cấp số cộng,… thời trung học, tất cả đều là những mảng kiến thức đặc biệt quan trọng

Thế nhưng, không phải bất cứ đề bài nào học sinh cũng có thể giải hoàn toàn chính xác. Có những đề Toán mà đến cả phụ huynh, thậm chí là giáo viên cũng nổ ra tranh luận dữ dội.

Lấy ví dụ điển hình như bài Toán đang được cộng đồng mạng thi nhau sẻ dưới đây. Theo đó, đề bài này đã không đưa ra đủ dữ liệᴜ nhưng lại buộc học sinh tính toán và đưa ra kết quả.

Bài Toán về tính số vịt lớp 3. Đề bài cụ thể như sau:

“Một người nuôi 30 con vịt, vừa rồi người đó bán đi một số vịt. Hỏi người đó còn lại bao nhiêu con vịt?”

Đề bài

Được biết, bài toán này nằm trong nội dung cuốn sách bài tập Toán nâng cao dành nhóm cho học sinh lớp 3.

Nhiềᴜ người ngạc nhiên vì ngoài dữ kiện về số vịt đã có lúc đầu, thì người ra đề không cho con số cụ thể về số vịt đã bán. Như vậy là để bài không có đủ thông tin được xem là phần mấu chốt để tìm ra lời giải

Bài toán hóc búa về vịt

Ngoài việc đưa ra đáp án, bài toán lớp 3 này còn yêu cầu học sinh tự đặt tính rồi tính. Nếu chỉ tham khảo qua đề bài, điều hiển nhiên ai cũng nghĩ nếu đặt tính với dạng đề bài trên (trong trường hợp có đủ dữ liệu) thì đó sẽ là phép trừ. Mà lạ thay, phần kẻ sẵn của bài toán lại cho thấy phép chia. Ɲhiều bậc phụ huynh cảm thấy khá khó hiểu khi đọc qua đề bài.

Bài toán khiến nhiều người tranh luận nhiều nhất

Sau khi xuất hiện trên một hội nhóm, bài Toán tính số vịt khiến không ít người lo lắng vì cách ra đề thiếu trách nhiệm, “không thể hiểu nổi” của người biên tập sách. Ɲhiều người đã lên tiếng để bày tỏ sự khó chịu của mình.

– “Em năm nay sẽ lên lớp 12, nhìn để mà thấy tương lai đại học mông lung. Đến ngay cả bài lớp 3 cũng không giải nổi”.

Trong khi đó, một vị phu huynh cẩn thận hơn thì đã tìm tới giáo viên dạy toán của con để hỏi thì nhận được cách giải thích như thế này:

 “Một số vịt chính là 1 con vịt mọi người ạ”. Cô giáo giải thế này quả thực khiến nhiều người hoang mang.

Theo: Lê Chỉnh/ ĐS GD & PL